Năm 2020 : 4.880

TRƯỜNG MN CHƯƠNG DƯƠNG                 Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

PHÒNG CHỐNG TRẺ SUY DINH DƯỠNG

NĂM HỌC 2020 – 2021

- Căn cứ văn bản số 960/SGDĐT-GDMN ngày 15 tháng 9 năm 2020 của Sở GD&ĐT Thái Bình về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2020-2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm ngành GD&ĐT huyện năm học 2020-2021, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, của huyện liên quan đến giáo dục mầm non.

- Căn cứ  kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 ngày 5/10/2019 của trường  mầm non Chương Dương.

- C¨n cø vµo t×nh h×nh thùc tÕ. Tr­êng mÇm non Chương Dương x©y dùng kÕ hoạch phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ  n¨m häc 2020 - 2021 nh­ sau.

I. MỤC TIÊU

- 100% trẻ được chăm sóc sức khỏe, vệ sinh phòng bệnh đầy đủ không xảy ra các dịch bệnh.

• Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trong nhà trường.
  • Có kế hoạch và biện pháp cụ thể để đạt hiệu quả cao.
  1. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
  • Đối với giáo viên:

Nắm vững kiến thức chăm sóc nuôi dạy trẻ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, chú ý đến các cháu suy dinh dưỡng để có kế hoạch nuôi dưỡng cho trẻ được tốt.

• Động viên trẻ ăn hết xuất, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Vận động tuyên truyền với phụ huynh về công tác nuôi dạy trẻ theo khoa học.
  • Vận động phụ huynh trang bị đồ dùng cá nhân cho trẻ.
  • Đối với nhân viên cấp dưỡng:
  • Thực hiện tốt 10 lời khuyên khi chế biến thức ăn.
  • Đảm bảo vệ sinh trong chế biến, tìm tòi có những món ăn phù hợp với trẻ để đảm bảo về chất lượng, phương pháp chế biến.
  • Ký cam kết hợp đồng cung cấp thực phẩm.
  • Nhân viên nấu nướng được khám sức khỏe định kỳ.
  • Lưu mẫu thực phẩm đúng quy trình.
  • Đối với bố mẹ:
  • Nắm được một số kiến thức về giáo dục dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, phối hợp với giáo viên để nuôi dưỡng để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tốt.
  • Đối với nhà trường:
  • Đấu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ.
  • Thành lập mạng lưới tuyên truyền, mạng lưới phòng chống suy dinh dưỡng trong nhà trường.
  • Tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc theo dõi trẻ suy dinh dưỡng.
  1. GIẢI PHÁP:
  • Cần có những biện pháp phối hợp với phụ huynh để giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cả về cân nặng lẫn chiều cao.
  1. Nội dung xây dựng phòng chống trẻ suy dinh dưỡng cho trẻ em.
  • Nhà trường thành lập Ban chỉ đạo công tác y tế trường học.
  • Xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em.
  • Thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em như: tuyên truyền giáo dục, thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng, huy động các bậc phụ huynh, các thành viên trong nhà trường tham gia thực hiện các hoạt động sau:
  • Phối hợp với gia đình cho trẻ ăn đủ bữa, phù hợp theo độ tuổi, nên chia thành nhiều bữa ăn để cung cấp đủ năng lượng, chú ý bổ sung dầu mỡ trong các bữa ăn.
  • Ưu tiên các thức ăn có chứa nhiều chất đạm theo ô vuông thức ăn: thịt, trứng...
  • Thay đổi thức ăn thường xuyên để kích thích trẻ ăn ngon miệng.
  • Ăn nhiều rau xanh và các loại quả chín để giúp trẻ phát triển chiều cao và tăng cân.
  • Cho trẻ uống các loại sữa tăng trưởng chiều cao và cân nặng.
  • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh hàng ngày cho trẻ.
  • Phòng học phải giữ ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, đảm bảo đủ ánh sáng.
  • Ăn uống phải hợp lý về thời gian, không  nên cho trẻ tự do ăn uống.
  • Tìm ra nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng để có biện pháp cụ thể phù hợp với mỗi trẻ suy dinh dưỡng.
  • Nhà trường luôn phối hợp với phụ huynh tăng khẩu phần ăn và cho trẻ ăn phục hồi dinh dưỡng mỗi tuần 2 lần cho những trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi để giảm số trẻ suy dinh dưỡng xuống mức thấp nhất có thể.

Trªn ®©y lµ kÕ ho¹ch phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em n¨m häc 2020 - 2021 cña nhµ tr­êng yªu cÇu cán b  qu¶n lý, gi¸o viªn, nh©n viªn trong nhµ tr­êng nghiªn cøu vµ nghiªm tóc tæ chøc thùc hiÖn.

Chương Dương, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Phó hiệu trưởng